Bệnh giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không? Cần làm gì để kiểm soát bệnh giang mai?

Bệnh giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không? Việc điều trị khỏi bệnh giang mai có khó không? Bệnh giang mai là một căn bệnh xã hội truyền nhiễm tương đối nguy hiểm và tỷ lệ mắc bệnh cũng đang có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên, việc chữa khỏi bệnh giang mai được không vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Cùng các bác sĩ tại Đa khoa Quốc Tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết sau đây.

1. Đâu là cách nhận biết bệnh giang mai chính xác?

Đâu là cách nhận biết bệnh giang mai chính xác?

Trước khi đi đến giải đáp thắc mắc “Bệnh giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không?” thì bạn đã biết hết về những triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai chưa?

Bệnh giang mai cũng giống như nhiều bệnh xã hội khác cũng sẽ có những biểu hiện cụ thể, là dấu hiệu nhận biết bệnh điển hình mà bạn có thể dễ dàng quan sát. Đặc biệt, bệnh giang mai sẽ có từng biểu hiện khác nhau theo từng giai đoạn bệnh:

 • Giai đoạn nguyên phát: Vết loét không đau được gọi là săng giang mai. Sau khoảng ba đến sáu tuần, vết loét có thể tự khỏi mà không để lại sẹo.
 • Giai đoạn thứ phát: Các nốt ban hình đồng xu xuất hiện khắp cơ thể; chúng có thể đi kèm với mụn nước ở khu vực miệng hoặc bộ phận sinh dục.
 • Giai đoạn tiềm ẩn: Các triệu chứng có thể không trở lại. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể xảy ra mỗi năm.
 • Giai đoạn cuối: Các biểu hiện của bệnh xuất hiện sau nhiều năm kể từ thời điểm nhiễm trùng ban đầu và có thể bao gồm các biểu hiện như suy van động mạch chủ, hẹp động mạch vành hoặc tách thành động mạch chủ lên; các bệnh thần kinh như đau thần kinh do giang mai, tủy sống

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt khi mà những người bị giang mai không có triệu chứng trong nhiều năm nên cũng rất khó nhận biết bệnh.

>>> Xem thêm bài viết khác

2. Người bị mắc bệnh giang mai chủ yếu do đâu?

Người bị mắc bệnh giang mai chủ yếu do đâu?

Bệnh giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không? Các tổn thương như săng, mảng niêm mạc và hạch thường có xoắn khuẩn giang mai và nó rất dễ lây lan qua đường tình dục không an toàn. Việc điều trị khỏi bệnh giang mai phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh cũng như giai đoạn bệnh.

Theo các chuyên gia, các đường lây truyền giang mai bao gồm

 • Quan hệ tình dục: lây nhiễm bệnh giang mai qua đường tình dục với người mắc bệnh là nguyên nhân gây ra trên 95% trường hợp mắc bệnh giang mai. Xoắn khuẩn giang mai tiếp xúc với người lành và gây bệnh vì da và niêm mạc của người bệnh thường bị rất nhiều tổn thương. 
 • Viêm nhiễm gián tiếp: Viêm giang mai gián tiếp là một trường hợp hiếm gặp. Đây chủ yếu là do người lành tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai mà họ đã sử dụng, chẳng hạn như dao cạo, khăn tắm, khăn mặt, đồ lót và các vật dụng khác.
 • Nhiễm trùng nhau thai: Trong bốn tháng đầu thai kỳ, giang mai có thể lây lan từ mẹ sang thai nhi thông qua nhau thai. Điều này dẫn đến nhiễm trùng bào thai và tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu.
 • Nhiễm trùng đường sinh: Mẹ có thể nhiễm giang mai cho con khi chui qua đường sinh nở tự nhiên.
 • Đường máu: Cách truyền bệnh nhanh và nguy hiểm là lây nhiễm qua đường máu do truyền máu hoặc do dùng chung kim tiêm. Nếu lây nhiễm qua đường máu, người bị nhiễm sẽ không có các triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh giang mai. Thay vào đó, họ sẽ trực tiếp biểu hiện các triệu chứng giai đoạn hai của bệnh giang mai..

Có thể thấy các nguyên nhân gây bệnh tương đối đa dạng, liên quan đến rất nhiều đường truyền nhiễm khác nhau, do đó muốn trả lời chính xác cho thắc mắc “Bệnh giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không?” thì bạn cần phải biết chính xác nguyên nhân mình mắc bệnh là gì.

3. Giải đáp: Bệnh giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Giải đáp: Bệnh giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Chữa khỏi bệnh giang mai được không? Bệnh giang mai có thể được điều trị khỏi nhanh chóng nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, khi vi khuẩn chưa xâm nhập quá sâu vào các tạng nội tạng như tim, thần kinh hoặc tim mạch.

Trường hợp nhận biết ngay được những biểu hiện của bệnh thì người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị nhiễm giang mai. Có thể tình trạng của người bệnh đã quá trầm trọng và khó chữa khỏi hoàn toàn nếu họ không đi khám ngay sau khi những triệu chứng xuất hiện.

Trước khi mang thai, phụ nữ cũng nên được sàng lọc để xác định nhiễm vi khuẩn giang mai. Điều trị trước khi mang thai nên được thực hiện ngay lập tức nếu có thể. Người mẹ nên nói chuyện với bác sĩ sản khoa của họ để biết cách điều trị bệnh giang mai để giảm nguy cơ lây nhiễm cho con mình. 

Tóm lại, bệnh giang mai có thể chữa khỏi hoàn toàn không thì mặc dù bệnh giang mai có thể chữa khỏi, nhưng người bệnh không nên chủ quan hoặc không điều trị đúng theo lời khuyên của bác sĩ. Gián đoạn, không tuân thủ phác đồ và phát hiện bệnh muộn đều có thể làm bệnh biến chứng nặng hơn và sau này sẽ càng khó điều trị hơn.

4. Chẩn đoán tình trạng giang mai chính xác

Chẩn đoán tình trạng giang mai chính xác

Việc chẩn đoán bệnh giang mai là vô cùng cần thiết để biết chính xác tình trạng bệnh ra sao. Một phương pháp hữu ích để chẩn đoán căn bệnh xã hội này là kiểm tra giang mai. Giữa các giai đoạn giang mai, nếu không có bất kỳ triệu chứng nào, nó được gọi là giang mai kín và xét nghiệm huyết thanh là cần thiết để điều trị khỏi bệnh giang mai. Để phát hiện nhanh chóng căn bệnh xã hội nguy hiểm này, các xét nghiệm hiện tại như:

Xét nghiệm với kính hiển vi trường tối

Bệnh nhân giang mai ở giai đoạn đầu nên được thực hiện soi kính hiển vi trường tối. Kính hiển vi trường tối có thể soi xoắn khuẩn giang mai vì nó chưa xâm nhập sâu vào máu.

Sàng lọc RPR

Xét nghiệm RPR là một phương pháp để xác định khả năng mắc giang mai. Xét nghiệm RPR giúp xác định kháng thể chống lại sự phát triển của bệnh trong những người bị giang mai.

Tìm kháng thể đặc hiệu

Khi cơ thể bị tấn công bởi độc tố hoặc vi khuẩn, hệ miễn dịch tự động tạo ra một loại kháng thể, chẳng hạn như protein, để chống lại tác nhân đó. Xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu nhằm mục đích xác định xem có kháng thể chống vi khuẩn Treponema Pallidum hay không, điều này cho phép chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh.

Với các xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai trên thì người bệnh sẽ thực hiện những xét nghiệm phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Việc này nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh, vùng bị bệnh thì mới có thể khẳng định xem bệnh giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không. 

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo mọi người nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh nếu nghi ngờ mắc bệnh để có thể kiểm soát được bệnh ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. 

5. Tìm hiểu thêm: Cần làm gì để điều trị khỏi bệnh giang mai?

Tìm hiểu thêm: Cần làm gì để điều trị khỏi bệnh giang mai?

Điều trị giang mai ở giai đoạn sớm chủ yếu liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc đặc trị theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh phải tuân thủ toàn bộ kế hoạch điều trị của bác sĩ. Đừng tự ý ngừng sử dụng thuốc hoặc kết hợp thêm bất kỳ loại thuốc nào khác mà không có sự cho phép của bác sĩ. Điều này có thể gây ra trường hợp kháng thuốc của vi khuẩn, khiến vi khuẩn giang mai lây lan nhanh hơn và khó điều trị sau này.

Hiện nay, việc chữa khỏi bệnh giang mai được không thì có thể chữa khỏi nhưng hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh. Giai đoạn đầu của bệnh giang mai thường không đau và tự khỏi sau khoảng bốn đến sáu tuần, vì vậy nó rất dễ bị bỏ sót. Bệnh sẽ tiến triển âm thầm ngay cả khi nó không biểu hiện hoặc không được phát hiện.

Một số biện pháp hay bạn có thể thực hiện như

 • Chủ động thực hiện tình dục an toàn và có bảo vệ, chẳng hạn như sử dụng bao cao su.
 • Không sử dụng vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng hoặc khăn tắm để tránh lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ người bệnh sang người lành.
 • Mẹ bị giang mai bẩm sinh không nên mang thai nếu không kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai. Mẹ mang thai bị giang mai phải tuân theo mọi lời khuyên của bác sĩ; trong trường hợp này, mẹ cần sinh mổ để ngăn lây lan bệnh sang cho trẻ.
 • Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát bệnh tốt hơn.

Đặc biệt, bạn nên tìm kiếm những địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện khám bệnh giang mai cho kết quả chính xác như phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing. Đây là phòng khám chuyên khoa uy tín với chất lượng dịch vụ y tế chuyên nghiệp cùng việc trang bị đầu tư những thiết bị y tế hiện đại cho kết quả thăm khám chính xác. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên về thắc mắc “Bệnh giang mai có chữa khỏi hoàn toàn được không?” sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc kiểm soát bệnh. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ đến số hotline 0222.730.2022 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác, cụ thể.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (1 vote)