Bác sĩ tiết lộ bệnh lậu lây qua đường nào là chủ yếu? Điều trị như thế nào?

Bệnh lậu lây nhiễm qua đường nào? Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Để phòng ngừa và kiểm soát bệnh lậu, việc hiểu rõ các con đường lây nhiễm là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Bắc Ninh – Việt Sing sẽ tiết lộ những con đường chính khiến bệnh lậu lây lan trong cộng đồng.

1. Bệnh lậu – bệnh xã hội có tỷ lệ lây nhiễm rất cao

Bệnh lậu - bệnh xã hội có tỷ lệ lây nhiễm rất cao

Bệnh lậu – bệnh xã hội là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 78 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh lậu, trong đó có khoảng 1 triệu trường hợp ở Việt Nam. 

Điều đáng lo ngại là bệnh lậu có thể lây lan rất nhanh và dễ dàng thông qua nhiều con đường khác nhau. Vì vậy, việc hiểu rõ các con đường lây nhiễm là vô cùng cần thiết để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh lậu. 

Bệnh lậu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vĩnh viễn ở cả nam và nữ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Do đó, đây là một chứng bệnh rất nguy hiểm và cần được xác định và điều trị ngay lập tức.

Nếu bệnh lậu không được điều trị, nó có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID) ở nữ giới, gây ra các biến chứng như:

  • Hình thành mô sẹo có thể khiến ống dẫn trứng bị tắc.
  • Chửa ngoài dạ con, thậm chí là có thể bị vô sinh – hiếm muộn.
  • Bị đau bụng và đau vùng chậu thường xuyên.

Bệnh lậu có thể gây đau ở đàn ông trong các ống nối với tinh hoàn. Bệnh có thể gây vô sinh cho nam giới trong một số trường hợp hiếm.

>>> Xem thêm bài viết khác

2. Bệnh lậu lây truyền qua đường nào?

Bệnh lậu lây truyền qua đường nào?

Bệnh lậu lây nhiễm qua đường nào? Quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh, lây truyền từ mẹ sang con, nhận máu hoặc các chế phẩm máu từ người bị bệnh lậu và sử dụng chung kim tiêm đều có thể dẫn đến sự lây lan của bệnh lậu – bác sĩ CKI Da liễu – Truyền nhiễm, Nguyễn Văn Tường hiện đang công tác tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing tiết lộ!

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là con đường lây nhiễm bệnh lậu chủ yếu! Khi quan hệ tình dục không an toàn, nếu một trong hai người bị bệnh lậu thì người kia rất dễ bị lây nhiễm. Bệnh lậu có thể lây truyền qua cả quan hệ tình dục đường âm đạo, đường hậu môn và đường miệng.

  • Quan hệ tình dục đường âm đạo

Quan hệ tình dục đường âm đạo là con đường chính khiến bệnh lậu lây lan trong cộng đồng. Điều này xảy ra khi người bị bệnh lậu có quan hệ tình dục với người lành, vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh sẽ được truyền từ người bệnh sang người lành thông qua các dịch tiết như tinh dịch, dịch âm đạo hay dịch cổ tử cung.

  • Quan hệ tình dục đường hậu môn

Quan hệ tình dục đường hậu môn cũng là một trong những con đường lây nhiễm bệnh lậu phổ biến. Việc lây nhiễm bệnh lậu qua đường hậu môn thường ít phổ biến hơn so với đường âm đạo. Điều này do đường hậu môn có tính chất kháng khuẩn cao hơn, giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời, vi khuẩn vẫn có thể lây lan và gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

  • Quan hệ tình dục đường miệng

Một con đường lây nhiễm bệnh lậu ít được biết đến là quan hệ tình dục đường miệng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới đây, vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có thể tồn tại trong miệng và hầu hết các trường hợp lây nhiễm bệnh lậu qua đường miệng đều không có triệu chứng rõ ràng.

Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của bệnh nhân mắc lậu

Dịch tiết của người bệnh lậu, bao gồm tinh dịch, dịch âm đạo, dịch cổ tử cung, có chứa vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh. Nếu tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết này, người lành có thể bị lây nhiễm bệnh lậu. Điều này có thể xảy ra trong các trường hợp như hôn môi, sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, quần áo, đồ ăn thức uống với người bệnh lậu.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có thể tồn tại trong các dịch tiết như tinh dịch, dịch âm đạo hay dịch cổ tử cung. Do đó, việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, quần áo, đồ ăn thức uống với người bệnh lậu có thể dẫn đến sự lây lan của bệnh. Vì vậy, việc sử dụng riêng các vật dụng cá nhân và không chia sẻ với người khác là cực kỳ quan trọng để phòng ngừa bệnh lậu.

Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị bệnh lậu có thể lây truyền bệnh cho con của mình trong quá trình chuyển dạ. Trẻ sơ sinh bị lậu có thể mắc các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm viêm mắt hột, viêm phổi và nhiễm trùng máu.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tường, vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ. Điều này có thể xảy ra khi vi khuẩn lây lan từ âm đạo của mẹ sang miệng hoặc mũi của trẻ sơ sinh. Vì vậy, việc điều trị bệnh lậu cho phụ nữ mang thai là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cho con.

Nhận máu hoặc các chế phẩm máu từ người bị bệnh lậu

Bệnh lậu có thể lây truyền qua đường máu, vì vậy việc nhận máu hoặc các chế phẩm máu từ người bị bệnh lậu có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Văn A, vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có thể tồn tại trong máu và có thể được truyền từ người bị bệnh lậu sang người lành thông qua việc nhận máu hoặc các chế phẩm máu.

Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm trước khi nhận máu hoặc các chế phẩm máu là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh lậu.

3. Nên điều trị bệnh lậu bằng thuốc hay can thiệp ngoại khoa?

Nên điều trị bệnh lậu bằng thuốc hay can thiệp ngoại khoa?

Bệnh lậu ở nam giới thường gây ra các triệu chứng như tiết dịch màu vàng hoặc xám, đau khi đi tiểu và đau khi quan hệ tình dục. Trong khi đó, ở nữ giới, triệu chứng của bệnh lậu thường không rõ ràng và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. 

Do đó, nếu có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến vùng kín, người bệnh cần đi khám và xét nghiệm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trả lời thắc mắc của rất nhiều người bệnh về việc liệu dùng thuốc chữa bệnh lậu có khỏi không? Bác sĩ Tường cho biết: Mặc dù kháng sinh có thể điều trị được các triệu chứng của bệnh lậu, nhưng nó không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn lậu.

Trong trường hợp bệnh lậu ở giai đoạn nhẹ, vi khuẩn gây bệnh lậu có thể bị tiêu diệt bằng kháng sinh đặc hiệu. Loại kháng sinh này có thể được sử dụng dưới dạng viên hoặc dung dịch tiêm.

Tại Việt Sing với công nghệ điều trị sóng tiêu viêm ngoài cơ thể ZW-1001

Thay vì sử dụng các công nghệ ngoại khoa trị bệnh truyền thống như DHA và GSA , phòng khám đã áp dụng công nghệ điều trị mới – sử dụng hệ thống trị liệu sóng tiêu viêm ngoài cơ thể ZW-1001 hiện đại nhất, rất được người bệnh và chuyên gia đánh giá cao. 

Phương pháp điều trị vật lý ZW-1001 điều trị hiệu quả các dấu hiệu bệnh lậu mà không cần kháng sinh toàn thân và không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Đồng thời, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu, bác sĩ Tường khuyên mọi người nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, hạn chế tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh, điều trị bệnh lậu trước khi có ý định mang thai, kiểm tra sức khỏe trước khi nhận máu hoặc các chế phẩm máu và sử dụng riêng các dụng cụ tiêm.

Bệnh lậu lây qua đường nào? Nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời, vi khuẩn lậu vẫn có thể lây lan và gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Điều bạn cần làm là tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm và  đến các cơ sở y tế uy tín nếu thấy các dấu hiệu bệnh lậu bắt đầu xuất hiện.

Để được các bác sĩ của Đa khoa Quốc tế Việt Sing giải đáp nhanh chóng các câu hỏi về bệnh lậu, liên hệ đến đường dây nóng của phòng khám 0222.730.2022 ngay bây giờ!

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)