Tìm hiểu chung: Giang mai là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán bệnh

Giang mai là bệnh gì? Giang mai được biết đến là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Có những dấu hiệu bệnh giang mai điển hình mà người bệnh có thể nhận biết, chủ động điều trị phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm. Cùng các bác sĩ tại Đa khoa Quốc Tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết sau đây.

1. Giang mai là bệnh gì?

Giang mai là bệnh gì?

Bạn nghe nhiều về bệnh giang mai rồi nhưng bạn đã hiểu rõ giang mai là bệnh gì chưa? Giang mai là một căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, có khả năng lây truyền cực nhanh qua đường tình dục. Bệnh có tác động trực tiếp nhất đến cơ quan sinh dục, tiếp theo là miệng, da và hệ thần kinh.

Giang mai cũng khó chẩn đoán như các bệnh lây qua đường tình dục khác vì bệnh nhân nhiễm bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Nếu nhiễm bệnh giang mai là gì mà không hiểu biết hết cũng như không được điều trị đúng cách trong một thời gian dài, bệnh có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến tim, não và các cơ quan nội tạng quan trọng khác. 

>>> Xem thêm bài viết khác

2. Nhận biết bệnh giang mai qua những biểu hiện nào?

Nhận biết bệnh giang mai qua những biểu hiện nào?

Cũng giống như nhiều căn bệnh khác, bệnh giang mai ( bệnh xã hội ) cũng có những dấu hiệu bệnh giang mai điển hình mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên, từng giai đoạn bệnh sẽ có những dấu hiệu bệnh lý khác nhau, do đó, người bệnh nên chủ động quan sát để hiểu hơn về giang mai là bệnh gì. Cụ thể những dấu hiệu bệnh giang mai như sau:

  • Giai đoạn nguyên phát: Sau ba đến sáu tuần, vết loét không gây đau (còn được gọi là săng giang mai) xuất hiện, có thể tự lành không để sẹo.
  • Giai đoạn thứ phát là phát ban có hình đồng xu trên toàn cơ thể. Nó có thể đi kèm với mụn nước ở miệng hoặc bộ phận sinh dục.
  • Giai đoạn tiềm ẩn: Mặc dù người bệnh có thể không có triệu chứng nữa, nhưng bệnh vẫn có khả năng tái phát cả năm.
  • Giai đoạn cuối: xuất hiện sau nhiều năm kể từ lần nhiễm trùng đầu tiên và có thể bao gồm các biểu hiện như suy van động mạch chủ, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và hệ thần kinh, tủy sống đặc biệt nguy hiểm

Các triệu chứng bệnh giang mai là gì cũng có sự khác biệt giữa từng bệnh nhân, điều này liên quan phần lớn đến thể trạng của người bệnh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người bị giang mai mà không có triệu chứng trong nhiều năm do các dấu hiệu tiềm ẩn. Nhưng những trường hợp này sẽ tương đối nguy hiểm cho bệnh nhân do không nhận biết được chính xác dấu hiệu, không kịp điều trị bệnh.

3. Giải đáp: Đường truyền lây nhiễm gây ra bệnh giang mai là gì?

Giải đáp: Đường truyền lây nhiễm gây ra bệnh giang mai là gì?

Như đã nói ở trên, bệnh giang mai là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tương đối nguy hiểm, bệnh lây nhiễm qua nhiều đường truyền khác nhau mà nhiều người bệnh không để ý tới.

Theo thống kê, giang mai là bệnh gì thường lây nhiễm qua 4 đường truyền cơ bản như sau:

Lây qua đường tình dục

Khi gian mai tiếp xúc với các săng, chúng lây nhiễm trực tiếp. Sang giang mai có thể xuất hiện ở dương vật, âm đạo, hậu môn, trực tràng hoặc ở môi hoặc miệng. Do đó, quan hệ tình dục là một trong những cách phổ biến nhất để lây nhiễm bệnh. Các bệnh gây tổn thương các bộ phận sinh dục; nhiễm HIV hoặc AIDS; và các yếu tố khác làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Lây qua đường máu

Nếu mũi tiêm không đảm bảo vô trùng, bất kỳ hình thức tiêm chích, truyền máu nào khác đều tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn giang mai lây lan. Vi khuẩn giang mai có thể ở trong mạch máu của bệnh nhân lây nhiễm theo cách này mà không có biểu hiện lâm sàng.

Tuy nhiên, bệnh nhân có thể đi hiến máu nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng. Người được truyền máu cũng có thể lây lan giang mai theo cách tương tự. Ngoài ra, tiêm chích cũng có thể gây giang mai.

Lây từ mẹ sang con

Trong suốt thai kỳ, thai nhi có thể nhận được giang mai từ mẹ sang con. Đây là một loại lây truyền có thể gây tử vong hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất của đứa bé. Do đó, việc kiểm tra các bệnh xã hội như giang mai và HIV là vô cùng quan trọng để đảm bảo quá trình chăm sóc thai kỳ toàn diện.

Do đó, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh giang mai nên được chẩn đoán trong ba tháng đầu của thai kỳ và nên được chẩn đoán thêm hai lần vào tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Lây nhiễm do tiếp xúc gián tiếp

Một cách khác để lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai là tiếp xúc với đồ vật của bệnh nhân bị giang mai, chẳng hạn như chăn gối hoặc quần áo, có dịch tiết, mủ và máu của người bệnh.

Trên đây là những đường truyền lây nhiễm phổ biến mà dấu hiệu bệnh giang mai dễ lây nhiễm, mọi người nên chú ý cẩn thận.

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh giang mai nào có tính chính xác cao?

Phương pháp chẩn đoán bệnh giang mai nào có tính chính xác cao?

Có thể thấy giang mai là bệnh gì tương đối nguy hiểm mà mọi người cần chủ động hơn trong việc phòng tránh, thăm khám cũng như điều trị. Tuy nhiên, muốn xác định và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh thì bạn cần phải thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Việc chẩn đoán bệnh giang mai là gì có thể được thực hiện theo quy trình thăm khám với các xét nghiệm như sau:

Tiến hành xét nghiệm máu

Các kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại nhiễm trùng có thể được kiểm tra bằng máu. Người bệnh giang mai vẫn có kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh trong nhiều năm. Do đó, xét nghiệm có thể được sử dụng để xác định mức độ nhiễm trùng hiện tại hay trong quá khứ.

Xét nghiệm soi kính hiển vi trường tối

Vì xoắn khuẩn chưa xâm nhập sâu vào máu nên có thì soi được dưới kính hiển vi trường tối, nên phương pháp này thường được sử dụng cho những bệnh nhân bị giang mai ở giai đoạn đầu của giang mai là bệnh gì. Vết loét, dịch âm đạo và dịch niệu đạo của bệnh nhân được lấy và soi dưới kính hiển vi trường tối để tìm vi khuẩn.

Xét nghiệm được thực hiện bằng phản ứng sàng lọc RPR

Phương pháp này thường được sử dụng để xét nghiệm những bệnh nhân đang ở giai đoạn 2. Xét nghiệm giang mai loại này được thực hiện để xác định các kháng thể của cơ thể người bệnh chống lại nhiễm trùng.

Xét nghiệm dịch não tủy

Bác sĩ cũng có thể đề nghị chọc dò thắt lưng, còn được gọi là vòi tủy sống, để lấy mẫu dịch não tủy để chẩn đoán nếu họ nghi ngờ một biến chứng thần kinh liên quan đến giang mai với các dấu hiệu bệnh giang mai điển hình.

5. Đâu là phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả?

Đâu là phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả?

Các chuyên gia từng cảnh báo, bệnh giang mai sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị nhanh chóng, chính xác, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng. 

Thuốc để khắc chế bệnh hiện là phương pháp điều trị phổ biến. Bác sĩ ưu tiên điều trị giang mai bằng thuốc nếu điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Thuốc kháng sinh Penicillin thường được kê cho bệnh nhân để tiêu diệt xoắn khuẩn Treponema pallidum. Dị ứng thuốc sẽ được chuyển sang một loại kháng sinh khác hoặc giải mẫn cảm với Penicillin.

Phương pháp điều trị ưu tiên là tiêm Penicillin nếu bạn bị giang mai thứ cấp, sơ cấp hoặc mới bắt đầu. Những người mắc bệnh giang mai trên một năm có thể phải nhận thêm liều. Đối với thai phụ bị giang mai, loại thuốc duy nhất được khuyên dùng là penicillin.

Mọi quá trình điều trị giang mai là bệnh gì sẽ được tiến hành theo dõi cẩn thận và thực hiện xét nghiệm đình kỳ để biết được cơ thể có tiếp nhận thuốc điều trị hay không. Ngoài ra, nếu có nghi ngờ dấu hiệu bệnh giang mai bạn nên thăm khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Hiện nay, tại Bắc Ninh, Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Việt Sing được biết đến là địa chỉ thăm khám bệnh giang mai uy tín, chính xác mà bạn có thể tham khảo.

Nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đáp về giang mai là bệnh gì thì bạn có thể liên hệ đến số hotline 0222 730 2022 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhé.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

Xem thêm bài viết khác

5/5 - (100 votes)